CÁCH LÀM BÁNH XÈO NHẬT BẢN – OKONOMIYAKI

1. Okonomiyaki:
Okonomiyaki (お好み焼き?) là 1 món bánh xèo của Nhật . Tên bánh được bắt nguồn từ hai từ : Okonomi nghĩa là ” những gì bạn thích” hoặc ” những gì bạn muốn” , nghĩa là bạn có thể cho tuỳ ý theo ý thích của bạn , và từ yaki với ý nghĩa ” nướng” hoặc “nấu” . Okonomiyaki chủ yếu có ở vùng Kansai (Osaka) và Hiroshima – các vùng ở Nhật Bản, nhưng nó cũng có nhiều trên khắp cả nước. Người đầu bếp thì thường có xu hướng làm bánh thay đổi theo vùng.
a) Vùng Kansai:
Ở Kansai ( Osaka), cách làm okonomiyaki ở đây là phong cách làm bánh đặc trưng thấy hầu hết trên Nhật Bản. Hỗn hợp bánh được làm bằng bột , củ từ nạo , nước hay dashi , trứng và bắp cả được xé nhỏ , thường thêm các nguyên liệu khác như hành, thịt ( thịt heo hoặc thịt muối xông khói ) , bạch tuộc , mực , tôm , rau , mochi hoặc phô-mai . Đôi khi okonomiyaki được so sánh với món trứng tráng hoặc bánh xèo và được biết đến như là món “bánh xèo Nhật Bản” hay ” món ăn linh hồn của Osaka”
Đa số ở các nhà hàng Okonomiyaki khách hàng tự đảo Okonomiyaki của mình với lò nướng được trang bị sẵn đĩa nóng hoặc lò hâm đặc biệt. Khách hàng cũng có thể lựa chọn cho mình quán ăn, mà ở đó chủ quán sẽ phục vụ món Okonomiyaki ngay trước mặt khách. Chỉ cần chờ đợi và mum mum thôi…

Nhà hàng okonomiyaki với không gian ấm cúng

 Ở Osaka (thành phố lớn nhất của vùng Kansai) nơi được cho là khởi nguồn của món ăn này , okonomiyaki được chuẩn bị như bánh xèo. Bột bánh và các nguyên liệu khác được chiên cả hai mặt trên một cái đĩa nóng hoặc chảo, sử dụng những cái thìa phẳng bằng kim loại mà sau đó được dùng để lạng mỏng bánh khi bánh đã chín .
Okonomiyaki được phủ phía trên các thành phần như nước sốt ( giống vs nước sốt Worcestershire nhưng đặc hơn và ngọt hơn ) , aonori ( Rong biển bột ) và katsuobushi ( cá bào ) sốt mayonnaise và gừng muối ( Beni shoga ).

Okonomiyaki vùng osaka

Gừng muối nè

b) Những biến thể:
Khi Okonomiyaki gồm cả lớp mì sợi chiên ( mì yakisoba lẫn udon ) nó được gọi là modanyaki (モダン焼き)”modern yaki” (yaki hiện đại ), Negiyaki (ねぎ焼き) là Okonomiyaki mỏng làm với nhiều hành tươi , được ví như món pajeon của Hàn Quốc hay bánh kếp hành xanh của Trung quốc.

Nhiều hành xanh nhỉ …đẹp thế!

c) Vùng Hiroshima:
Ở Hiroshima , okonomiyaki gồm có hai lớp chứ không phải các nguyên liệu được trộn vào nhau . Bắp cải được đặt trên bột khi nướng .Các lớp thường là bột , bắp cải rải lên bề mặt bột , lát thịt heo và các món tuỳ chọn như bạch tuộc , mực và phô-mai . Mì sợi ( yakisoba hay udon ) cũng được dùng làm lớp với trứng chiên và cho nhiều nước sốt okonomiyaki. Lượng bắp cải sử dụng thường gấp 3 đến 4 lần so với lượng bắp cải trong okonomiyaki vùng kansai- phong cách làm bánh thông thường hơn. Mới đầu các lớp bánh được xếp lên khá cao nhưng sau đó xẹp xuống dần khi bắp cải được làm chín. Thứ tự của các lớp có thể thay đổi theo phong cách và sở thích của đầu bếp , và các thành phần sẽ khác nhau tuỳ theo ý thích của khách hàng . Những người sống ở đây cho rằng đây là cách làm đúng của okonomiyaki. Cách làm này còn được gọi là Hiroshima-yaki hoặc Hiroshima-okonomi.
d) Những vùng khác:
Tại Tokyo, thị trấn Tsukishima phổ biến cho cả Okonomiyaki và Monjayaki. Monjayaki là một món ăn lỏng, biến thể của okonomiyaki lỏng. Đường phố chính của thành phố này được gọi là đường Monja .
Ở hamamatsu, takuan ( củ cải trắng muối ) được trộn cùng okonomiyaki.
Ở okinawa, okonomiyaki được gọi là hirayachi(ヒラヤーチー) và mỏng hơn so với các vùng khác.Mọi người nấu nó ở nhà, cho nên không có nhà hàng hirayachi ở Okinawa, mặc dù nhà hàng okonomiyaki có thể được tìm thấy ở một vài nơi.
Monjayaki
2. Ví dụ về cách làm 2 loại okonomiyaki:
  a) Okonomiyaki vùng kansai:
Nguyên liệu :
• 40-50gr Bột mì
• 90-100gr Bắp cải
• 1 quả trứng
• 40g Tôm khô
• 40-50ml Nước
• Rong biển bột
• Sốt mayonnaise
• 2 thìa súp sốt Okonomiyaki
• Cá bào
Cách làm:
Bước 1. Đập trứng bát lớn, đánh tan với một chút nước(như thế này sẽ làm trứng xốp hơn). Sau đó cho bột mì vào.
Bước 2. Cho rau bắp cải thái nhỏ, ta được hỗn hợp nhân bánh.
Note: Mọi thứ phải được đánh thật đều tay và thật nhuyễn, đảm bảo bột không bị vón cục nhé
Bước 3. Đặt chảo lên bếp, xoa 1 chút dầu thực vật, chờ chảo nóng. Đổ nguyên liệu vào chảo, dàn đều ra.
Bước này phải thật nhanh tay , không bột sẽ cứng lại, không đẹp mắt cho chiếc bánh và nhớ chỉ dàn đều mặt bánh chứ không nên ấn mạnh mặt bánh xuống chảo
Bước 4. Không để lửa quá to khi rán. Lật bánh lên để bánh chín đều hai mặt.
Sau khi bánh chín thì lấy ra đĩa và thực hiện phần trang trí không thể thiếu!
Bước 5. Trải đều 2 thìa súp sốt okonomiyaki lên mặt bánh
Bước 6. Dùng rong biển bột, cá bào, và mayonnaise trang trí theo ý thích.
b) Okonomiyaki vùng hiroshima
Nguyên liệu: cho 2 phần ăn
– 100g bột mì
– 3/4 tách dashi hoặc nước
-4 quả trứng
– 200g bắp cải xắt nhỏ
– 4 lát thịt heo
– 4 phần mì ống lớn ( mì yakisoba)
– Rong biển xanh
– Cá ngừ xé nhỏ
– Sốt okonomiyaki hoặc sốt mayonaise
Cách làm:
- Trộn 100g bột mì với nửa muỗng (cà phê) bột ngọt và một ít muối trong một cái tô. Thêm 3/4 tách dashi hoặc nước đổ từ từ làm ba lần , đánh cho bột thật nhuyễn . Để ít nhất 30 phút . Có thể thêm bột khoai lang thay cho bột nổi .
- Làm nóng lò. Đổ 1 muỗng (lớn) bột lên. Rải bắp cải lên bề mặt bột.
- Đặt 1 lát thịt heo lên trên. Quét nước sốt okonomiyaki lên bề mặt bánh. Bỏ mì lên trên, quết nước sốt okonomiyaki lên mì.
- Bỏ giá lên trên mì, thêm mực, tôm lên trên giá.
- Đập 2 cái trứng lên trên
- Dùng xẻng ép chặt bánh. Vặn nhỏ nhiệt độ lại và nướng tới khi chín.
- Khi trứng chín, quét thêm 1 lớp sốt okonomiyaki. Rắc rong biển xanh xắt nhỏ và cá ngừ (xé nhỏ) lên trên.
- Có thể rưới thêm sốt mayonaise thành sọc carô trên mặt bánh cho đẹp.

Nhiều nhà hàng okonomiyaki có thiết kế mặt trước nhà hàng như thế này

Bánh vùng hiroshima …cao trong chốc lát rồi lịm dần
 

Tin Liên Quan